Tiết độ (Tự chủ) – David Beckham

0
384

DAVID BECKHAM TẠI WORLD CUP 1998

MVTT.ORG- Đội tuyển quốc gia Anh có nhiều lý do để vui mừng về việc họ được chơi bóng tại World Cup 1998 ở Pháp. Họ khao khát được chơi bóng vì trước đó họ đã mất cơ hội không được tham dự kỳ World Cup tại Hoa Kỳ bởi vì không vượt qua vòng bảng. Đội tuyển Anh đã sở hữu nhiều danh thủ và họ đang hướng đến mục tiêu mới – Ứng cử viên cho chức vô địch thế giới – một trong những đội hình tài năng nhất trên thế giới.
Allan Shearer, Sol Campbell, và Michael Owen đều  là những siêu sao trong nền bóng đá thế giới lúc đó, nhưng cầu thủ nổi tiếng nhất trong đội là David Beckham. Beckham được biết đến như một cầu thủ hoa mỹ nhưng cực kỳ hiệu quả. Các cú sút phạt tự do với quỹ đạo bay tuyệt đẹp và khả năng thực hiện các cú căng ngang hay tạt bóng vào vòng cấm địa từ 2 cánh của anh thật khó để ai có thể sánh kịp.

Nhưng một vấn đề mà David Beckham đó là việc kiểm soát bình tĩnh của anh trong suốt các trận đấu. Trận đấu với đội Ac-hen-ti-na là một kỷ niệm đáng quên của cầu thủ tài hoa này. Hai đội tuyển hùng mạnh này đã thi đấu cân tài cân sức. Bước ngoặt lúc cuối trận Diego Simeoni của đội Ac-hen-ti-na đã vào bóng rất thô và ác ý với Beckham. Đó rõ ràng là một hành động chơi xấu và trọng tài lập tức thổi còi.

Trong một khoảnh khắc nóng giận, Beckham đã đá vào cẳng chân sau của Simeoni. Simeoni ngã ra sân và rất đau đớn. Trọng tài chạy về phía Beckham và rút thẻ đỏ từ túi ra. Kết quả là Beckham bị truất quyền thi đấu ở thời điểm trận đấu đang căng thẳng và mang tính chất quyết định. Anh đã rời khỏi sân trong trạng thái bị sốc. Những người hâm mộ anh đã không tin vào sự thiếu tự chủ của anh và đã la ó những lời tục tĩu phản đối anh khi Beckham rời sân. Đội tuyển Anh đã thua trận đấu đó trong loạt đá luân lưu.

 CÂU HỎI THẢO LUẬN

1. Vấn đề chính của Beckham đã là gì?
2. Bạn có từng mất tự chủ khi chơi thể thao hay không?
3. Một số hậu quả tiêu cực đối với chính bản thân bạn và đội của bạn khi bạn mất tự chủ là gì?
4. Một số cách mà chúng ta có thể mất tự chủ trong đời sống hằng ngày của mình là gì?
5. Những hậu quả tiêu cực đối với bản thân bạn và những người khác khi bạn mất tự chủ trong đời sống
hằng ngày là gì?

LỜI CHÚA
Châm Ngôn 29:11 – Kẻ ngu muội tỏ ra sự nóng giận mình; Nhưng người khôn ngoan nguôi lấp nó và cầm giữ nó lại.
Rô-ma 8:31 – Nếu Đức Chúa Trời vùa giúp chúng ta, thì ai có thể nghịch với chúng ta?
2 Cô-rinh-tô 10:5 – …bắt hết các tư tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ.
Gia-cơ 1:19 – Hỡi anh em yêu dấu, anh em biết điều đó: người nào cũng phải mau nghe mà chậm nói, chậm giận.
2 Ti-mô-thê 1:7 – Vì Đức Chúa Trời chẳng ban cho chúng ta tâm thần nhút nhát, bèn là tâm thần mạnh mẽ, có tình thương yêu và giè giữ.

NHÂN VẬT KINH THÁNH RÕ NÉT
2 Sa-mu-ên 11 & 12

– Vua Đa-vít đã thấy một người đàn bà tên là Bát-sê-ba và ông thấy đó là một người phụ nữ đẹp mắt mình. Bà Bát-sê-ba là vợ của một người lính tên là U-ri, một con người thành thật và chính trực. Vua Đa-vít không thể nào chống cự lại những ham muốn tội lỗi của mình và muốn Bát-sê-ba trở thành vợ mình. Do đó ông đã sai U-ri ra tuyến đầu của trận chiến để đánh giặc để cho Uri bị giết và Đa-vít có thể chiếm Bát-se-ba, vợ Uri, làm vợ mình. Đức Chúa Trời không đẹp lòng với Đa-vít và đã quyết định trừng phạt ông bằng cách giết con trai đầu lòng mà ông có với Bát-sê-ba. Sự mất tự chủ của Đa-vít đã khiến ông phạm tội, những hành động của ông cũng trả giá bằng mạng sống của một đứa trẻ vô tội. Khi chúng ta mất tự chủ, luôn luôn có sự trả giá. Chúa thật sự đã tha thứ cho Đa-vít nhưng Đa-vít phải sống với những hậu quả của tội lỗi mình suốt phần đời còn lại.

THÁCH THỨC VÀ ÁP DỤNG
2 Sa-mu-ên 11 & 12
Hãy khích lệ các cầu thủ chơi sáng tạo nhưng phải biết khi nào thì rê dắt bóng trong các trận  đấu. Các cầu thủ phải luôn biết trái bóng ở đâu, y như họ phải luôn nhớ đức tin họ đặt ở đâu (nơi Chúa Jesus). Bạn làm gì khi đối phó với áp lực cả trong và ngoài sân cỏ? Phải nhớ rằng kiểm soát bóng an toàn và thực hiện lựa chọn đúng, không rê dắt bóng khi đối thủ gây áp lực cho chúng ta!
Trong một trận đấu hay trong thực tiễn nếu chúng ta mất bình tĩnh thì không bao giờ có một cơ hội tốt. Khi chúng ta mất bình tĩnh hay chửi mắng như tát nước vào mặt ai, chúng ta phải vượt qua những cảm xúc và những sự thất vọng này bằng cách cầu xin Đức Chúa Trời giúp chúng ta thay đổi những hành động của mình. Khi chúng ta mất tự chủ, chúng ta không chỉ là những người duy nhất gánh chịu các hậu quả, mà những đồng đội của chúng ta cũng phải gánh chịu. Trong cuộc sống, khi chúng ta không rèn tập sự tự chủ, hậu quả có thể bi kịch và thường thì không thể thay đổi được  (có thai, mắc HIV/AIDS).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here