Lịch sử của Mục vụ Thể thao

0
593

MVTT.ORG – Thế kỷ thứ I, Phao-lô, trong nhiều lá thư của ông ở Kinh Thánh Tân Ước miêu tả về thể thao. Ông hiểu rất rõ về vai trò của thể thao trong những nền văn hóa ông đang phục vụ. Ông dùng thể thao như một ẩn dụ và kỷ luật trong thể thao là cách hữu ích để diễn đạt về việc một người theo Chúa Giê-xu cần phải luyện tập như thế nào.

Thế kỷ 18, 1750 năm sau khi Phao-lô viết thư tín, trước khi thể thao một lần nữa được đề cập rõ ràng trong việc đi theo Chúa Giê-xu.

Thế kỷ 19, một trăm năm sau đó một phong trào nhấn mạnh hơn đến khía cạnh thể chất và đức tin đã xuất hiện việc kết hợp giữa đức tin, công tác từ thiện và thể thao.

Thật đáng ngạc nhiên, Hội Thánh và thể thao đã trở nên nổi bật trong những năm 1800 tại Anh Quốc với một số câu lạc bộ Bóng Đá Premier League bắt đầu trong các Hội Thánh. Thể thao và Phúc Âm được lan truyền khắp thế giới khi Đế Quốc Anh đã phổ biến và chơi nhiều môn thể thao ngày nay chúng ta thấy trên toàn cầu. Những tổ chức như Hiệp hội Nam Thanh niên Cơ Đốc (YCMA) cũng tập trung vào thể thao. Bóng rổ là một môn thể thao được Hội thực hiện như một Mục vụ lấy Chúa là trung tâm.

Thế kỷ 20, khải tượng này của Mục Vụ Thể Thao như một sứ mệnh quan trọng là Thân thể của Đấng Christ phần lớn bị quên lãng. Mặc dù vậy, nhiều người chơi thể thao nổi tiếng trong giai đoạn này, như Eric Liddell trong Thế vận Hội ở Anh năm 1924 (đạt giải Oscar phim Những chiếc xe ngựa lửa (Chariots of Fire) và những người khác vẫn đặc biệt trung thành với Chúa Giê-xu.

Sau Thế Chiến lần thứ 2, thể thao xuất hiện như một cơ hội thực thi mục vụ tại Mỹ và một vài nơi khác. Tuy nhiên, trên thế giới, rất ít quốc gia biết về mục vụ thể thao, trong khi Hội Thánh phần lớn thiếu hiểu biết và hầu như có cái nhìn tiêu cực về thể thao. Vào thời điểm đó, đã có một số tổ chức thực hiện mục vụ thể thao, nhưng rất ít sự kiện xảy ra trong 98% các quốc gia trên thế giới.

Thập niên 1960 Mục Vụ Thể Thao trên toàn cầu bắt đầu như một kết quả của công việc can đảm, có tầm nhìn, kiên trì và trung tín để giúp các Hội Thánh và lãnh đạo hiểu rõ và tham gia thể thao. Một khải tượng chia sẻ Phúc Âm và môn đệ hóa mọi đất nước và mọi thành phố.

Tuyên úy cho các vận động viên thể thao cấp cao nhất cũng được bắt đầu vào những năm 1960. Tuyên úy lan ra nhanh chóng và hiện nay phục vụ các môn thể thao theo đồng đội và cá nhân trên toàn thế giới.

Thập niên 1970, Ngày càng có thêm một số lượng người nắm bắt được khải tượng. Công tác của mục vụ thể thao đã bắt đầu tại các nơi ở Châu Âu, Brazil, Ấn Độ, Châu Phi, Châu Á và Thái Bình Dương.

Thập niên 1980, Một sự kiện ý nghĩa đã xảy ra tại Hồng Kông năm 1982 với sự họp mặt của mục vụ thể thao trên toàn cầu. Từ cuộc gặp mặt này, các đội thể thao đi đến những nước mới và những mục vụ mới đã được hình thành

Năm 1988 chứng kiến sự khởi đầu vươn ra của các sự kiện thể thao lớn bắt đầu vào Thế Vận Hội Mùa hè ở Seoul, Hàn Quốc. Sự kiện này đã phát triển và các hoạt động mới đã xuất hiện tại Barcelona vào năm 1992 và Atlanta năm 1996..

Thập niên 1990, Trường Lãnh Đạo Mục Vụ Thể Thao Quốc Tế đã bắt đầu hoạt động và nhân cấp các nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết phục vụ. Mọi người đến từ hơn nửa các quốc gia trên thế giới đã tham gia học tại trường này, và có nhiều người hơn đã được huấn luyện qua Khóa đào tạo Level 1 và 2.

Thế kỷ 21 Tại Ai Cập năm 2000, sự kết hợp giữa thiếu nhi, thiếu niên và thể thao như một hiện tượng nổi lên được gọi là Hội Thao Thiếu Nhi (Kids Games), và sau đó là Hội Thao Cộng Đồng Toàn Cầu, được lan tỏa trên mọi ngõ ngách của thế giới chỉ trong vòng vài năm.

Vào năm 2003, một cuộc họp mặt đã diễn ra tại Athens, Hy Lạp, diễn ra hai sự thay đổi lớn.

Thứ nhất, mục vụ Thể thao nhận định được 10 lĩnh vực chiến lược quan trọng của thể thao.10 lĩnh vực được sắp xếp từ việc phục vụ những vận động viên cấp cao, giúp đỡ các vận động viên công bố đức tin của họ, giúp đỡ các sự kiện thể thao chính tại thành phố đăng cai sự kiện và những nơi khác, huấn luyện lãnh đạo mục vụ thể thao, trẻ em, thanh niên và gia đình, hợp tác trong thể thao, Hội Thánh và thể thao, nhân rộng những hội nghị xung quanh thể thao.

Thứ hai, có một bước tiến quan trọng trong việc hỗ trợ điểm khởi đầu của mục vụ thế thao trong mọi quốc gia trên thế giới. Các đội ở những nước mà mục vụ thể thao phát triển mạnh hơn trong một khu vực hay lục địa sẽ trợ giúp những nước mới bắt đầu.

Kể từ năm 2003, sự tăng trưởng lớn đã xảy ra về mặt địa lý và trong cách mục vụ thể thao phát triển. Nhiều phương cách được trình bày trong cuốn sách này bắt đầu từ giai đoạn này.

Hiện nay hàng chục ngàn lãnh đạo được đào tạo mỗi năm trong những chiến dịch này và hàng triệu người được ảnh hưởng bởi họ. Chỉ có một vài nơi trên thế giới mục vụ thể thao chưa có ảnh hưởng mà thôi.

Từ Năm 2015 – nay, đánh dấu một giai đoại mới trong hành trình đáng chú ý này. Đó là một bước đơn giản hóa cho việc nhân cấp lớn hơn.

Những gì bắt đầu bởi khải tượng mang tính toàn cầu của một người đã lan tỏa đến nhiều người sẵn sàng đón nhận trách nhiệm để thấy được sự nhân cấp xảy ra ở các châu lục, các khu vực, các đất nước và các thành phố. Hiện nay, có một vai trò mà tất cả chúng ta có thể đóng góp là nhìn thấy mọi thành phố tham gia và mọi cộng đồng trên thế giới nhân rộng các đội làm việc MVTT với tâm tình phục vụ, những đội gây dựng môn đồ cho Chúa Giê-xu qua thể thao và trò chơi.

Những điều không thay đổi kể từ năm 1969 đó là cam kết với Giá trị cốt lõi của Mục vụ thể thao. Đây là nền tảng để mọi thứ sẽ đứng vững.

“Cách chúng tôi cùng nhau phục vụ” đã được phát triển như những phương cách thiết thực để Lời Chúa được rao ra cách sống động trên thế giới ngày nay, trong những đội thể thao với tâm tình phục vụ và cùng nhau hợp tác. Đây là kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình 45 năm mắc lỗi, tranh đấu và thực hành.

Những gì đã được thay đổi là phương cách tuyệt vời và sáng tạo mà mục vụ thể thao đang phục vụ mọi người trên toàn thế giới. Những chiến lược trong bộ tài liệu này được phát triển bởi những con người đến từ ít nhất là 140 quốc gia… quá nhiều để chúng ta có thể đếm được.

Trong những thành phố lớn nhất trên thế giới, trên những hòn đảo nhỏ nhất, trên những ngọn núi, trong những sa mạc, và rừng thẳm, bạn sẽ tìm thấy những công tác thể thao đáng chú ý đang xảy ra; trong các đội thể thao, các học viện và các liên đoàn, trong các trường học, nhà tù hay trại tị nạn; trong những vùng chiến tranh tàn phá và sau thảm họa thiên tai hay do con người gây ra, bạn sẽ tìm thấy những người đang gây dựng môn đồ cho Đấng Christ qua thể thao và trò chơi.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here